Hotline: 0985 60 70 80

Internet Explorer với Tổng cục thuế

Ngày đăng: 31/03/2015 08:08PM | Lượt xem: 515


Internet Explorer (trước đây là Microsoft Internet Explorer; viết tắt là IE), là một dòng trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển và là một thành phần của các hệ điều hành Microsoft Windows.

 Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ khai nộp thuế tại website của Tổng cục Thuế. Vì vậy bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng máy tính cài hệ điều hành Windows và trình duyệt IE nếu muốn thực hiện việc kê khai và nộp hồ sơ khai thuế trên website của Tổng cục Thuế.

Khi tổng cục thuế vừa ra quyết định thì nhiều doanh nghiệp phản ánh rằng “Tổng cục Thuế đang làm khó doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế”. Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, để thực hiện kê khai và nộp hồ sơ khai thuế trên website của Tổng cục Thuế, người nộp thuế phải sử dụng trình duyệt Microsoft Internet Explorer hoặc cài đặt thêm add-ons khi sử dụng Google Chrome, Mozilla FireFox (dùng cho hệ điều hành Microsoft Windows).

Nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng "khóc dở mếu dở" vì không thể thực hiện nghĩa vụ khai nộp thuế tại website của Tổng cục Thuế. Lý do là doanh nghiệp của họ đang sử dụng máy tính cài đặt các trình duyệt và hệ điều hành khác, chẳng hạn như Mac, Linux,... Và cũng có rất nhiều người dùng điện thoại hoặc máy tính bảng không cài IE.

 

Anh N. một chủ doanh nghiệp bày tỏ:"Bắt sử dụng Internet Explorer mà Internet Explorer chỉ chạy trên Windows, có nghĩa là doanh nghiệp phải mua một máy tính chạy Windows chuyên sử dụng kê khai thuế. Việc website kê khai thuế của Tổng cục Thuế chỉ hỗ trợ IE, Windows mà cắt phần hỗ trợ các trình duyệt, hệ điều hành khác như vậy không rõ "tiết kiệm" được bao nhiêu tiền cho cơ quan Nhà nước, nhưng hiện tại đang gây lãng phí cho doanh nghiệp".

Theo Luật Quản lý thuế sửa đổi mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013, tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử.

Và theo Thông tư số 35/2013/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành tháng 4/2013 thì từ ngày 1/6/2013, người nộp thuế có thể lựa chọn 1 trong 3 cách để khai thuế điện tử, gồm: khai thuế điện tử trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế; khai thuế điện tử bằng các phần mềm, công cụ hỗ trợ khai thuế; khai thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã mạnh dạn đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ có trên 300.000 doanh nghiệp cả nước khai thuế qua mạng, cơ quan thuế sẽ đảm bảo 90% hồ sơ khai thuế được nộp qua mạng, 80% các khoản thuế được nộp dưới hình thức điện tử. Thế nhưng với hiện trạng Tổng cục Thuế chỉ "ưu tiên" IE và Windows nêu trên thì việc hiện thực hóa mục tiêu đó còn khó khăn.

 Nộp thuế qua mạng là hoạt động cải cách thủ tục hành chính , góp phần giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp tốn kém chi phí, thời gian, chen chúc, xếp hàng dài tại cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế định kỳ. Hơn nữa chi phí cho kê khai và nộp thuế qua mạng không lớn nên phần lớn các doanh nghiệp đều nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến đề xuất rằng:Tổng cục Thuế cần có sự chuẩn bị sẵn sàng hơn nữa trong việc thích ứng với hiện trạng cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp nếu muốn khuyến khích và tiến tới bắt buộc các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế qua mạng.

 


 

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác
facebook
messenger
zalo