Hotline: 0985 60 70 80

Công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn NFC có thực sự cần thiết

Ngày đăng: 06/04/2015 07:31PM | Lượt xem: 541


Công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn NFC có thực sự cần thiết với người dùng Việt Nam?

Trước tiên, chúng ta hay tìm hiểu sơ lược về NFC và lịch sử phát triển. NFC (Near Field Communication) được phát triển dựa trên nguyên lý tần số vô tuyến nhận dạng (Radio-frequency identification - RFID). RFID cho phép một đầu đọc gởi sóng radio đến một thẻ điện tử thụ động để nhận dạng và theo dõi. Phát minh đầu tiên gắn liền với công nghệ RFID được cấp cho Charles Walton vào năm 1983. Năm 2004, Nokia, Philips và Sony thành lập NFC Forum. NFC Forum đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của công nghệ NFC.

NFC (Near Field Communications) là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn. Thông thường khoảng cách tiếp xúc giữa hai thiết bị sẽ dưới 4 cm, NFC hoạt động theo tần số 13.56 MHz và tốc độ truyền tải khoảng từ 106 kbit/s đến 848 kbit/s khi đó kết nối được thực hiện. Có nghĩa là khi hai thiết bị đều có kết nối NFC, bạn có thể chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng này và nhanh chóng truyền tập tin gồm danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website...

Hiện nay, việc trang bị chip NFC trên thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ này, đồng thời, NFC chưa thực sự cần thiết tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam.

NFC hoạt động với tốc độ chậm hơn so với Bluetooth và dĩ nhiên là tiêu thụ ít năng lượng hơn bởi NFC không yêu cầu phải ghép nối giữa 2 hay nhiều thiết bị như Bluetooth. NFC có quy trình thiết lập nhanh hơn kết nối Bluetooth và thay vì phải thiết lập bằng tay để nhận dạng thiết bị thì NFC lại thiết lập tự động, tốc độ thiết lập chỉ trong vòng 1/10 giây. Tuy nhiên, tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa của NFC chỉ 424 kbit/s, thấp hơn nhiều so với Bluetooth 2.1 (2.1 Mbit/s) và cự ly hoạt động cũng giới hạn dưới 20 cm. 

Việc giao tiếp thông qua NFC cũng đảm bảo tính bảo mật khi hai thiết bị phải được chạm vào nhau rồi mới kích hoạt tính năng này, việc phạm vi truyền tải ngắn sẽ giảm thiểu những mưu đồ tấn công trung gian.

Việc sử dụng NFC được chia thành 4 nhóm: Touch and Go (hỗ trợ mở cửa chẳng hạn), Touch and Confirm (bổ sung thêm lớp bảo mật khi thanh toán thông qua di động), Touch and Connect (tính năng chia sẻ dữ liệu thông dụng) và cuối cùng là Touch and Explore (khám phá những dịch vụ được cung cấp).

Rõ ràng, với sự phát triển một cách nhanh chóng của các module NFC trên di động, các dịch vụ hỗ trợ chuẩn giao tiếp này thực sự đã nở rộ. Tại các nước tiên tiến trên thế giới, người ta có thể tìm hiểu thông tin trên một banner thông qua thao tác chạm đơn giản với stick gắn trên banner đó hay một trường hợp khác là menu xuất hiện dưới dạng thẻ tag và chỉ cần chạm vào smartphone bạn có thể đọc được các món ăn của nhà hàng đó.

Trên đây là việc giao tiếp với thẻ tag thông dụng. Ngoài ra, Với sự hỗ trợ của NFC, người dùng có thể mở rộng và khai thác hiệu quả các tính năng như : Chia sẻ tập tin với việc kết nối 1 chạm giữa 2 thiết bị hỗ trợ NFC, người dùng có thể ngay lập tức chia sẻ danh bạ, hình ảnh, bài hát, video, ứng dụng hoặc địa chỉ URL. NFC hỗ trợ kết nối nhanh giữa hai hay nhiều thiết bị để cùng chơi game.

Tại một phương diện khác, công nghệ NFC còn trở thành một phương tiện thanh toán nhanh, gọn và tiện lợi. Cho đến thời điểm này, Samsung và Apple đang dẫn đầu về việc thanh toán di động với Samsung Pay và Apple Pay sử dụng điểm mạnh của NFC.

TẠI VIỆT NAM, NFC CHƯA THỰC SỰ CẦN THIẾT

Samsung Pay hay Apple Pay tích hợp trên điện thoại nhưng chắc hẳn người dùng chưa sử dụng đến. Bạn có dùng NFC để trao đổi tập, nhạc, game với bạn bè?Điều đó hầu như rất hiếm người dùng.

Đối với các nhà phát triển, họ chưa dám áp dụng NFC một cách rộng rãi bởi hai lý do. Một là số lượng người sử dụng smartphone có hỗ trợ NFC chưa thật sự nhiều khiến việc phổ cập ứng dụng, dịch vụ liên quan đến công nghệ này gặp nhiều khó khăn. Thứ hai, đó việc triển khai gặp nhiều khó khăn  về công nghệ, cơ sở hạ tầng và một phần là chi phí xây dựng.

Mặt khác, người dùng thường không có thói quen sử dụng công nghệ cao trong việc tiếp cận với thông tin cũng như các hoạt động thanh toán trực tuyến. Việc sử dụng smartphone thanh toán vẫn mang một chút gì đó thiếu tin cậy đối với người dùng.

Ở thời điểm này, tại Việt Nam, dịch vụ thanh toán bằng điện thoại tại Việt Nam chưa phổ biến nên NFC chưa thực sự thiết thực.


 

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác
facebook
messenger
zalo